Làm thế nào để bắt đầu một bể thủy sinh cho riêng mình?

Cũng giống như bất kỳ niềm đam mê nào khác, đam mê thủy sinh cũng bắt nguồn từ những lý do rất riêng nhưng cuối cùng vẫn là mong muốn được sở hữu riêng cho mình một chiếc bể để thỏa mãn được sở thích. Để xây dựng một bể cánh cảnh trước tiên bạn cần quan tâm tới những yếu tố:

1 Xác định được vị trí đặt bể cá – từ đó có thể hình dung loại bể, kích thước của bể phù hợp ( bể nhỏ để bàn làm việc, bể để phòng ngủ, phòng khách..)

2 Xác định phong cách bản thân theo đuổi: biotop, bể Hà Lan.. các loại cá cảnh, cây thủy sinh yêu thích bằng cách tìm hiểu khái quát về:

  • Cá bơi theo đàn, cá săn mồi, cá tầng mặt tầng đáy…từ đó tìm các loại cá đơn giản thích hợp cho người mới bắt đầu.
  • Tìm hiểu về đặc điểm của các loại cây: cần/ không cần CO2, vị trí trồng cây : tiền cảnh, trung cảnh hay hậu cảnh từ đó giúp bạn dễ dàng lựa chọn được phụ kiện mình cần có trong bể.

Sau khi xác định được loại mình muốn chơi hãy xây dựng bố cục bố trí lũa đá, bạn có thể tham khảo theo các kiểu mẫu có sẵn trên mạng hoặc tự bản thân có thể sáng tạo theo trí tưởng tượng của mình vì suy cho cùng đó cũng là tâm huyết và sở thích cá nhiên của riêng bạn.

3 Xác định các thiết bị cơ bản cần phải có : Đèn, lọc, Sủi O2, bình CO2..

  • Đèn mô phỏng ánh sáng ngoài tự nhiên giúp cây, cá phát triển và lên màu tốt. Có nhiều loại đèn để lựa chọn theo nhiều mức giá với sự nâng cấp về màu sắc, điều khiển bằng app..
  • Vì chúng ta đang cố gắng thu nhỏ một hệ sinh thái vào một khoảng không gian nhỏ vậy nên hệ thống lọc cần được quan tâm và thiết lập hoạt động một cách hiệu quả, chỉn chu. Quá trình lọc diễn ra tốt sẽ hạn chế được sự cố xảy ra, nước sạch sẽ cá và cây có thể phát triển mạnh mẽ.

Đối với các bể có kích thước nhỏ có thể sử dụng lọc treo, hơn hơn dùng lọc thùng. Hiện nay, đối với các bể công nghệ mới chúng ta không cần sử dụng lọc thùng nữa bởi đã có hệ thống các ngăn lọc trong khoang lọc riêng : ngăn bơm, ngăn đặt vật liệu lọc…