Các phương pháp đơn giản hạn chế sự xuất hiện của rêu tảo trong bể cá thủy sinh?

Tần suất cho ăn nhiều kích thích sự phát triển, sinh trưởng của rêu tảo?

Cho ăn là một trong những hoạt động thường ngày được bất kể người chơi nào cũng ưa thích, đây là khoảng thời gian rất chill khi được ngắm nhìn và “điểm danh” các loại cá trong bể. Tuy nhiên việc cho ăn 2-3 lần với số lượng nhiều cá sẽ không tiêu thụ hết gây nên tình trạng dư thừa thức ăn – đây chính là nguyên nhân dẫn đến nguồn dinh dưỡng cho tảo Amoniac và PO4 trong bể cao. Rêu tảo sẽ hình thành và phát triển mạnh nhờ các chất dinh dưỡng được tạo từ thức ăn thừa và chất thải của cá vì vậy để kiểm soát chúng ta có thể giảm tần suất, số lượng thức ăn bổ sung hoặc có thể cho ăn 2-3 lần mỗi ngày nhưng với số lượng ít.

Ánh sáng có ảnh hưởng tới sự phát triển của rêu tảo không?

Thời gian chiếu sáng quá dài cũng là một trong những nguyên nhân khiến tảo phát triển mạnh. Giảm thời gian chiếu sáng, thiết lập lịch trình trong khoảng thời gian bạn có ở nhà khoảng 8 tiếng mỗi ngày là phù hợp với bất kể loại bể cá nào. Bạn cũng nên thay bóng đèn khi chúng có dấu hiệu kém, ánh sáng yếu cũng có thể khuyến khích rêu tảo phát triển.

Bao lâu thì nên thay nước trong bể cá 1 lần?

Trong tự nhiên, mưa và các dòng nước sẽ giúp pha loãng và loại bỏ bớt NO3 trước khi chúng tích tụ và có thể gây hại. Tuy nhiên tại bể nuôi gia đình bạn cần thay nước thường xuyên để loại bỏ các chất dinh dưỡng dư thừa, nên thay 10% nước hàng tuần để loại bỏ các mảnh vụn, lá cây còn xót lại.

Kiểm tra nguồn nước sử dụng cho bể cá

Bạn nên kiểm tra nguồn nước trước khi thay, vì trong nước có thể chứa các yếu tố khuyến khích sự hình thành của rêu tảo. Nếu kết quả kiểm tra cho thấy mức độ đáng kể của PO4.. hoặc các nguyên tố gây tảo khác, bạn nên thay đổi nguồn nước hoặc sử dụng máy lọc nước để giảm tối đa các yếu tố gây tảo.

Sử dụng phương pháp thủ công làm sạch bằng dụng cụ cạo rêu tảo.

Quan sát, vệ sinh và cạo rêu thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện và xử lý kịp thời trước khi chúng bùng phát gây nên sự khó chịu và mất tính thẩm mỹ.

Cây có thể giúp kiểm soát rêu tảo trong bể cá không?
Càng nhiều cây trong bể cá, rêu tảo càng ít có cơ hội xâm chiếm. Cây cạnh tranh trực tiếp với tảo về ánh sáng và chất dinh dưỡng, và thường sẽ phát triển nhanh và tốt hơn nếu có điều kiện thích hợp.

Loài cá nào giúp kiểm soát rêu tảo trong bể cá?

Nuôi một số loại cá trong bể để chúng có thể ăn rêu tảo làm sạch bể cá, các dòng plecos, bống vàng..Các dòng cá chuột sẽ ăn và hút sạch thức ăn dư thừa dưới đáy bể trước khi chúng kịp phân hủy và tạo thành Amoniac và NO2.