San hô bông thụt – Featherduster worm

  • Mức độ chăm sóc: Dễ
  • Đặc tính: Hòa bình
  • Màu sắc: nhiều màu ( trắng, đỏ, cam, vàng..)
  • Họ: Sabellidae
  • Luồng: Vừa phải
  • Chất bổ sung: Canxi, Stronti, Iodine, vi chất khác
  • Điều kiện sinh sống: 22-25°C, dkh 8 – 12 , pH 8,1 – 8,4 , độ mặn 1.020 – 1.025
  • Vị trí đặt: thấp

San hô bông thụt / Featherduster worm hay còn được biết đến với tên gọi là sâu lông một loại động vật không xương sống có các loài phổ biến: Hawaiian, Dwarf, Royal, Yellow, Coco. Chúng thường được tìm thấy ở khắp các vùng biển trên thế giới, ở vị trí có dòng chảy vừa phải nhẹ nhàng nơi thức ăn phù du được mang đến cho chúng mỗi ngày mà không làm hỏng phần bông nở ra.

Lông của bông thụt có thể bị rụng do quá trình vận chuyển do một số loài sinh vật khác trong bể gặm như sixline, cá thiên thần lửa….Phần bông nở ra trông giống như những chiếc lông vũ là một bộ phận chuyên biệt trên cơ thể, nó dùng để bẫy sinh vật phù du và di chuyển chúng đến miệng. Bông thụt không có mặt và mắt nhưng có thể phát hiện những thay đổi của ánh sáng từ đó bảo vệ bản thân khỏi những kẻ săn mồi. Nếu bông thụt phát hiện có bóng đen hoặc cảm thấy bị đe dọa, chúng sẽ chui vào ống để tự vệ. Đây chắc chắn sẽ là một bổ sung hấp dẫn cho bất kể người chơi hồ cá biển nào.

Một đặc điểm thú vị khác ở loài này là chúng xây dựng các ống bảo vệ cơ thể mềm của mình từ những mảnh vụn mà chúng lọc được từ nước và có khả năng sinh sản vô tính thông qua việc phân mảnh. Mặc dù bông thụt thường chỉ ở một chỗ, nhưng không có nghĩa là chúng hoàn toàn bất động. Nếu vị trí đặt không chính xác nơi chúng muốn, chúng có thể dời đi đến nơi khác của bể. Để làm được điều này chúng sẽ rời khỏi ống của nó, di chuyển và xây dựng một ống mới. Vì vậy đừng ngạc nhiên nếu như trong hồ xuất hiện thêm một con bông thụt mới

Mặc dù bông thụt thường chỉ ở một chỗ, nhưng không có nghĩa là chúng hoàn toàn bất động. Nếu vị trí đặt không chính xác nơi chúng muốn, chúng có thể dời đi đến nơi khác của bể. Để làm được điều này chúng sẽ rời khỏi ống của nó, di chuyển và xây dựng một ống mới. Vì vậy đừng ngạc nhiên nếu như trong hồ xuất hiện thêm một con bông thụt mới..

Bông thụt chung sống hòa bình với tất cả các loài san hô trong hồ cá – chúng là những sinh vật hiền lành và gần như không bận tâm đến các loài sinh vật khác. Chúng không có tuyến trùng gây đốt hoặc tiết ra các chất để tự vệ hay đốt như một số loài san hô khác.

Bông thụt sinh sản vô tính, chúng sẽ đứt một phần cơ thể và đưa nó xuống nước để phát triển. Quá trình nảy chồi này diễn ra tự nhiên, và một con bông thụt cuối cùng có thể tạo thành một đàn bông thụt, chúng có thể sinh sản trong cả điều kiện nuôi ở gia đình.